Gunda

หนัง

Reviews : Gunda

สัตว์ที่เลี้ยงในบ้านในดาว “Gunda” จากฟาร์มสู่นิทานไม่ได้เป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์สำหรับการบริโภคของมนุษย์ แต่เป็นสัตว์อิสระที่มีชีวิตภายใน

สารคดีที่ผลักดันขนาดกลางล่าสุดจากผู้กำกับชาวรัสเซียViktor Kossakovskyนั้นแสดงถึงความเชื่อด้านสุนทรียะ – ไม่มีดนตรีไม่มีการ์ดไตเติ้ลและไม่มีผู้คนมองเห็นและไม่มีที่ติด้วยความจริงในการสังเกตการณ์ “Gunda” แจกจ่ายด้วยคำอธิบายทั้งหมดและกลยุทธ์การวางแผนทางอารมณ์เพื่อประสบการณ์ที่เป็นภาพอย่างละเอียด ซาวด์แทร็กเดียวที่หายากของสารคดีเรื่องนี้ประกอบไปด้วยเสียงประสานเสียงของนกที่ร้องเจื้อยแจ้วและแมลงหึ่ง

Gunda หมูตัวเมียที่แสดงออกได้เพิ่งให้กำเนิดลูกหมูที่น่ารักซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ฟาร์มในนอร์เวย์ เสียงแหลมสูงของพวกเขาในขณะที่พวกเขาทุกคนต่อสู้เพื่อป้อนอาหารในคราวเดียวประกาศช่วงความผูกพันครั้งแรกกับแม่และกันและกัน จากช่วงเวลาที่เราได้รับเชิญให้เข้าไปในที่พำนักที่เต็มไปด้วยหญ้าแห้งการสัมผัสทางสายตาของเรากับเธอและเด็กก็ใกล้ชิดกันเสมอ ถ่ายด้วยแสงธรรมชาติและความรู้สึกแบบ Chiaroscuro เฟรมขาวดำเล่นกับเงาและเงาเมื่อกล้องอยู่ใกล้พื้นและเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วไปยังพื้นที่เปิดโล่ง Kossakovsky และ Egil Haaskjold Larsen ผู้กำกับภาพยนตร์ร่วมของเขาจะจัดลำดับความสำคัญของจุดชมวิวของสัตว์ ภาษาภาพบังคับให้ผู้ชมสัมผัสโลกในระดับสายตาไม่ใช่จากตำแหน่งที่มีอำนาจเหนือ มีการผสมผสานที่น่าอัศจรรย์ของงานฝีมือและความร่วมมือโดยนัยในความใกล้ชิดที่น่าประหลาดใจซึ่งพวกเขาได้ทำให้วัตถุที่ไม่ใช้คำพูดทั้งหมดเป็นอมตะรวมถึงไก่ขาเดียวที่กล้าหาญ ในขณะที่ฝูงไก่ฝูงเล็กสำรวจภูมิประเทศที่มีพืชพันธุ์สูงชันพวกมันดูเหมือนจะเป็นนักสำรวจในดินแดนที่เพิ่งค้นพบหรือเป็นนักบินอวกาศในต่างดาวที่เข้ามาในโลกที่ไม่รู้จัก มีความรู้สึกของการค้นพบวิธีที่เพื่อนปีกที่ลังเลเดินเตร่ไปมาเพื่อหาสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นครั้งแรกของพวกเขาที่ออกจากกรง Kossakovsky ให้เราเข้าไปในชีวิตที่เป็นความลับของพวกเขา เราเป็นแขกที่รู้สึกแปลกใจในการมีส่วนร่วมของพวกเขาด้วยเสรีภาพที่มักถูกปฏิเสธจากพวกเขา เว็บดูหนัง

ในโอกาสที่หายากของการถ่ายทำในวงกว้างเราได้เห็นโดเมนของ Gunda หรือของนักแสดงสนับสนุน สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษในฉากมหากาพย์ของฝูงวัวที่วิ่งโดยไม่มีการยับยั้งชั่งใจหรือเมื่อเราเห็นลูกหมูที่กระฉับกระเฉงวิ่งไล่ตามแม่ของพวกมัน เวลาผ่านไปและพวกเขาก็ตัวใหญ่ขึ้นมาก แต่ก็ขี้เล่นเหมือนกัน แต่ละส่วนดำเนินการตามหลักสูตรอย่างสบาย ๆ โดยแทนที่การวิจัยทางสัตววิทยาด้วยการศึกษาแบบไตร่ตรองKossakovsky ทำให้เกิดการพัฒนาตัวละครที่มีความหมายพร้อมกับปลดอาวุธทันที มันอยู่ในวิธีที่วัวจ้องตรงเข้ามาที่กล้องหรือวิธีที่พวกมันช่วยกันตบแมลงออกไปในการที่ Gunda เลี้ยงลูกของเธอหรือนอนในโคลนอย่างเงียบ ๆ หรือในการที่ลูกหมูนางฟ้าอาบน้ำในแสงเช้าอันอบอุ่นก้าวออกไปข้างนอกอย่างอยากรู้อยากเห็น . “ Gunda” ดำเนินงานด้วยความยิ่งใหญ่ทางจิตวิญญาณของภาพยนตร์เรื่องTerrence Malickและคำวิงวอนที่ไม่ก่อให้เกิดความเข้มแข็งในการทบทวนความสัมพันธ์ของเรากับสัตว์ที่เราถูกมองว่าเป็นสิ่งที่อยู่ใต้บังคับบัญชาและมีคุณค่าเพียงอย่างเดียวในระดับที่พวกมันใช้เป็นอาหารของเรา หนัง

Kossakovsky ให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตในอีกด้านหนึ่งของเลนส์และหล่อเลี้ยงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจข้ามสายพันธุ์ของเราโดยเน้นถึงความซับซ้อนที่ถูกเพิกเฉยในการดำรงอยู่ของพวกมัน ไม่มีการถ้ำมองเหมือนสัตว์โลกในพิธีกรรมการผสมพันธุ์หรือตัวอย่างที่โหดร้ายของลัทธิดาร์วินเช่นเดียวกันก็ไม่มีความพยายามที่จะสร้างมานุษยวิทยาอย่างจริงจังว่าภาพยนตร์อย่าง ” เด็ก ” (ที่มีเสียงและส่วนโค้งของเรื่องราวที่แปลกประหลาด) จะโน้มน้าวให้เราเห็นความคล้ายคลึงกับเราได้อย่างไร แต่เขาพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณสมบัติหลายอย่างที่เรามักจะอ้างว่าเป็นเพียงสภาพของมนุษย์นั้นพบได้ในผู้อยู่อาศัยอื่น ๆ ในโลกใบนี้ในกรณีของงานสร้างสรรค์ทุกรูปแบบไม่มีอคติใด ๆ จากระบบความเชื่อของศิลปินเอง แม้ว่าเราจะทราบดีว่าเพื่อนมนุษย์กำลังจัดเตรียมสิ่งที่อยู่บนหน้าจอและความหมายที่เราได้รับมาจากสิ่งนั้นหลักการปกครองของเขาก็พูดเสียงดังด้วยภารกิจที่บริสุทธิ์: ผู้กำกับต้องการให้โฟกัสไปที่คนไร้เสียงและสิทธิในการมีชีวิตอยู่ . ไม่มีที่ไหนที่ความสามารถในการมองเห็นที่มุ่งมั่นของ Kossakovsky จะชัดเจนไปกว่าในลำดับสุดท้ายเมื่อสัตว์ประหลาดโลหะบังตา Gunda และทำให้เรากล้าที่จะรับรู้ถึงความสิ้นหวังของเธอ ช่วงเวลาที่เจ็บปวดทรมานของอารมณ์ที่ชัดเจนเช่นนี้ทำให้ความสงสัยที่ยังคงมีอยู่เกี่ยวกับความเจ็บปวดที่แท้จริงของเธอและทำให้ “Gunda” ประสบความสำเร็จในการแสดงบทกวีเกี่ยวกับหมู หนังhd